ThaiSalebike.com ศูนย์รวม มอเตอร์ไซค์มือสอง จักรยานยนต์ มอไซค์มือสอง ลงประกาศซื้อขายฟรี

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม [ ลงทะเบียน | เข้าสู่ระบบRSS Feed

Premium WordPress Themes - AppThemes
Comments Off on ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

| สาระน่ารู้ | 11 April 2016

660832.jpg

ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

เมื่อเราตัดสินใจซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองแล้ว สิ่งที่เราเป็นห่วงกันส่วนมากก็คงเป็นเรื่องที่ว่าจะโดนหลอกไหม มอเตอร์ไซค์มือสองคันนั้นถูกขโมยมาหรือเปล่า เครื่องโดนยำมาหรือไม่ เพราะกรณีย้อมแมวมอเตอร์ไซค์มือสองก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ข้อแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้คุณไม่โดนหลอกกรณีทีีคุณสามารถนัดเจอกับผู้ชาย และเห็นมอเตอร์ไซค์ตัวเป็นๆ อยู่ตรงหน้า
ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์ภายนอก

นับเป็นขั้นตอนแรกของการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองเลยก็ว่าได้ เมื่อเจอกับผู้ขายที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไซค์คันที่เราสนใจ ก็เริ่มถามรายละเอียด พร้อมดูสภาพภายนอกโดยทั่วๆไป หารอยขูดขีดตามชิ้นส่วนต่างๆที่สำคัญ ดูบริเวณแฮนด์ แฟริ่ง ที่พักเท้า เพราะบริเวณนี้หากล้มแล้วจะเป็นส่วนที่โดนพื้นก่อนเสมอ ทั้งนี้ตรวจสอบสภาพที่ควรเป็นไปตามอายุการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ หากไฟหน้าใสกิ้ก แต่รถอายุ 10 ปี แสดงว่าไปเปลี่ยนมาแล้ว ถ้าไม่ชนก็น่าแปลกใจว่าเปลี่ยนทำไม
ตรวจสภาพเครื่องยนต์เบื้องต้น

เริ่มจากการซักถามข้อมูล ให้ดีถามบ่อยๆ วกไปวนมา นานๆเข้าก็อำไปบ้าง เช่นตอนผมโทรไปหาคุณ เห็นว่าเคยชนเล็กๆ ตอนนั้นอะไรเสียหายบ้าง บางทีเขาอาจจะหลุดมาหรือปฏิเสธเสียงแข็ง ก็ว่ากันไปถ้าเขาดูฉุนเฉียวก็แค่บอกว่า โทษทีผมคงจำผิดคน ระหว่างนั้นก็สังเกตด้วยตาว่ามีร่องรอยผิดปกติอะไรบ้าง มีร่องรอยน้ำมันเยิ้มตรงไหนบ้าง ดูจุดรอยต่อบริเวณหม้อน้ำ รอบคราบสนิมตามจุดต่างๆ เป็นต้น
ตรวจสอบระบบเบรก

ระบบเบรกของมอเตอร์ไซค์มือสองนั้นจะถูกใช้งานหนักพอๆกับเครื่องยนต์ เริ่มตรวจสอบจากการสังเกตดูท่อทางเดินน้ำมันเบรกว่าอยู่ในสภาพดีสมแค่อายุของมอเตอร์ไซค์หรือไม่ เราควรให้ความสำคัญกับระบบเบรกเพราะเกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัย หากเจ้าของเก่าดูแลดีเราก็จะได้มั่นใจถึงสภาพอุปกรณ์ต่างๆ ตรวดดูรอยขูดขีด รอยกระแทก หรือการบิดเบี้ยวของคาลิปเปอร์ แล้วมาดูร่องรอยของจานเบรกว่ามีลักษณะคดบ้างหรือไม่ ลองหมุนล้อดูว่ามีอะไรติดขัดหรือไม่ และที่ไม่พลาดก็ควรตรวจสอบการจับเบรกหน้าหลังว่าทำงานได้ดีอยู่หรือไม่
ตรวจช่วงหน้าและหลัง

อย่าลืมตรวจสอบวงล้อ ยางรถ โช้คอัพ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว แผงคอ ดูอาการเวลาโยกแผงคอซ้ายขวาว่ามีอาการหลวมหรือไม่ โชคอัพเป็นของเดิมหรือของตามรุ่น หากเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ตกแต่งเพิ่มควรถามหาอุปกรณ์เก่าว่าอยู่ที่ไหน มีซากหรือไม่ ราคาของมอเตอร์ไซค์แต่งใช่ว่าจะสูงกว่ารุ่นดั้งเดิมเสมอไป
ตรวจสอบสภาพตัวถัง

ลองตรวจสอบดูว่ามีรอยบุบของโครงหรือไม่ โดยเฉพาะบริเวณใกล้ๆรอยเชื่อม ตรวจสอบว่ามอเตอร์ไซค์มือสองคันนี้มีรอยร้าวของรอยเชื่อมหรือไม่ ดูความกลมกลืนของสีบริเวณรอยต่อเพื่อดูว่าได้ผ่านการซ่อมแซมครั้งใหญ่มาหรือไม่ บางคนชนมาชนเสียศูนย์ไปแล้วก็มี

ตัวอย่างข้างบนเป็นการตรวจสอบอย่างคราวๆ นะครับสำหรับการซื้อหามอเตอร์ไซค์มือสอง ให้ดีควรพาเพื่อนที่รู้เรื่องมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างดีไปด้วย และพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นนั้นๆ ว่ารุ่นเดิมๆในปีนั้นๆ มีหน้าตาเป็นอย่างไร อุปกรณ์ที่สำคัญมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่า มอเตอร์ไซค์มือสองคันที่เราสนใจนั้นเหมาะสมกับราคาที่ผู้ขายต้องการหรือไม่

ขอให้ประสบความสำเร็จกับการซื้อหามอเตอร์ไซค์มือสองนะครับ

1554 total views, 2 today

  

คลังกระทู้เก่า