ThaiSalebike.com ศูนย์รวม มอเตอร์ไซค์มือสอง จักรยานยนต์ มอไซค์มือสอง ลงประกาศซื้อขายฟรี

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม [ ลงทะเบียน | เข้าสู่ระบบRSS Feed

Premium WordPress Themes - AppThemes
Comments Off on ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

| สาระน่ารู้ | 11 April 2016

660832.jpg

ข้อควรระวังในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

เมื่อเราตัดสินใจซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองแล้ว สิ่งที่เราเป็นห่วงกันส่วนมากก็คงเป็นเรื่องที่ว่าจะโดนหลอกไหม มอเตอร์ไซค์มือสองคันนั้นถูกขโมยมาหรือเปล่า เครื่องโดนยำมาหรือไม่ เพราะกรณีย้อมแมวมอเตอร์ไซค์มือสองก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ข้อแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้คุณไม่โดนหลอกกรณีทีีคุณสามารถนัดเจอกับผู้ชาย และเห็นมอเตอร์ไซค์ตัวเป็นๆ อยู่ตรงหน้า
ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์ภายนอก

นับเป็นขั้นตอนแรกของการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองเลยก็ว่าได้ เมื่อเจอกับผู้ขายที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไซค์คันที่เราสนใจ ก็เริ่มถามรายละเอียด พร้อมดูสภาพภายนอกโดยทั่วๆไป หารอยขูดขีดตามชิ้นส่วนต่างๆที่สำคัญ ดูบริเวณแฮนด์ แฟริ่ง ที่พักเท้า เพราะบริเวณนี้หากล้มแล้วจะเป็นส่วนที่โดนพื้นก่อนเสมอ ทั้งนี้ตรวจสอบสภาพที่ควรเป็นไปตามอายุการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ หากไฟหน้าใสกิ้ก แต่รถอายุ 10 ปี แสดงว่าไปเปลี่ยนมาแล้ว ถ้าไม่ชนก็น่าแปลกใจว่าเปลี่ยนทำไม
ตรวจสภาพเครื่องยนต์เบื้องต้น

เริ่มจากการซักถามข้อมูล ให้ดีถามบ่อยๆ วกไปวนมา นานๆเข้าก็อำไปบ้าง เช่นตอนผมโทรไปหาคุณ เห็นว่าเคยชนเล็กๆ ตอนนั้นอะไรเสียหายบ้าง บางทีเขาอาจจะหลุดมาหรือปฏิเสธเสียงแข็ง ก็ว่ากันไปถ้าเขาดูฉุนเฉียวก็แค่บอกว่า โทษทีผมคงจำผิดคน ระหว่างนั้นก็สังเกตด้วยตาว่ามีร่องรอยผิดปกติอะไรบ้าง มีร่องรอยน้ำมันเยิ้มตรงไหนบ้าง ดูจุดรอยต่อบริเวณหม้อน้ำ รอบคราบสนิมตามจุดต่างๆ เป็นต้น
ตรวจสอบระบบเบรก

ระบบเบรกของมอเตอร์ไซค์มือสองนั้นจะถูกใช้งานหนักพอๆกับเครื่องยนต์ เริ่มตรวจสอบจากการสังเกตดูท่อทางเดินน้ำมันเบรกว่าอยู่ในสภาพดีสมแค่อายุของมอเตอร์ไซค์หรือไม่ เราควรให้ความสำคัญกับระบบเบรกเพราะเกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัย หากเจ้าของเก่าดูแลดีเราก็จะได้มั่นใจถึงสภาพอุปกรณ์ต่างๆ ตรวดดูรอยขูดขีด รอยกระแทก หรือการบิดเบี้ยวของคาลิปเปอร์ แล้วมาดูร่องรอยของจานเบรกว่ามีลักษณะคดบ้างหรือไม่ ลองหมุนล้อดูว่ามีอะไรติดขัดหรือไม่ และที่ไม่พลาดก็ควรตรวจสอบการจับเบรกหน้าหลังว่าทำงานได้ดีอยู่หรือไม่
ตรวจช่วงหน้าและหลัง

อย่าลืมตรวจสอบวงล้อ ยางรถ โช้คอัพ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว แผงคอ ดูอาการเวลาโยกแผงคอซ้ายขวาว่ามีอาการหลวมหรือไม่ โชคอัพเป็นของเดิมหรือของตามรุ่น หากเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ตกแต่งเพิ่มควรถามหาอุปกรณ์เก่าว่าอยู่ที่ไหน มีซากหรือไม่ ราคาของมอเตอร์ไซค์แต่งใช่ว่าจะสูงกว่ารุ่นดั้งเดิมเสมอไป
ตรวจสอบสภาพตัวถัง

ลองตรวจสอบดูว่ามีรอยบุบของโครงหรือไม่ โดยเฉพาะบริเวณใกล้ๆรอยเชื่อม ตรวจสอบว่ามอเตอร์ไซค์มือสองคันนี้มีรอยร้าวของรอยเชื่อมหรือไม่ ดูความกลมกลืนของสีบริเวณรอยต่อเพื่อดูว่าได้ผ่านการซ่อมแซมครั้งใหญ่มาหรือไม่ บางคนชนมาชนเสียศูนย์ไปแล้วก็มี

ตัวอย่างข้างบนเป็นการตรวจสอบอย่างคราวๆ นะครับสำหรับการซื้อหามอเตอร์ไซค์มือสอง ให้ดีควรพาเพื่อนที่รู้เรื่องมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างดีไปด้วย และพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นนั้นๆ ว่ารุ่นเดิมๆในปีนั้นๆ มีหน้าตาเป็นอย่างไร อุปกรณ์ที่สำคัญมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่า มอเตอร์ไซค์มือสองคันที่เราสนใจนั้นเหมาะสมกับราคาที่ผู้ขายต้องการหรือไม่

ขอให้ประสบความสำเร็จกับการซื้อหามอเตอร์ไซค์มือสองนะครับ

1554 total views, 2 today

Comments Off on หาซื้อมอเตอร์ไซค์ มือสอง ได้ที่ไหน

หาซื้อมอเตอร์ไซค์ มือสอง ได้ที่ไหน

| สาระน่ารู้ | 11 April 2016

721260.jpg

หาซื้อมอเตอร์ไซค์ มือสอง ได้ที่ไหน

หลายๆคน ที่กำลังมองหา มอเตอร์ไซค์ มือสอง อยู่ละก็ เดี๋ยวนี้มีตัวเลือกมากมายไม่เหมือนในอดีตที่หาได้จากร้านใกล้บ้านเท่านั้น เพราะยุคนี้เราสามารถค้นหามอเตอร์ไซค์ มือสอง รุ่นที่เราต้องการ ไม่ว่าจะรุ่นไหน ปีไหน ใหม่หรือเก่ามีให้เลือกมากมายจากเว็บไซท์ต่างๆ ซึ่งหนทางการหาซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองเลยมีตัวเลือกให้เรามากขึ้น โดยหากท่านต้องการหามอเตอร์ไซค์มือสองอยู่ละก็ควรจะใช้ช่องทางดังนี้คือ

1. เริ่มจากร้านขายมอเตอร์ไซค์มือสองใกล้บ้าน
หลายท่านอาจจะมองว่าแถวบ้านไม่เห็นค่อยมี มอเตอร์ไซค์ มือสอง จุดเริ่มต้นก็คือรายขายมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งนั่นแหละครับ เพราะถ้าเขาขายเงินผ่อนด้วยการจัดไฟแนนส์เอง ก็มักจะมีรถขาดส่ง รถยึด มาวางขายให้เลือกมากมาย การเลือกซื้อจากร้านมอเตอร์ไซค์ใกล้บ้านที่ขายมอเตอร์ไซค์ มือสอง จะมีจุดเด่นตรงที่ ร้านมีหลักแหล่งที่แน่นอน หากมีปัญหาก็มีสถานที่ให้ติดต่อได้ และร้านมักจะต้องรักษาชื่อเสียงของร้านเอง จึงสร้างความมั่นใจในการซื้อหาในระดับหนึ่ง

2. ค้นหาร้านจากทางอินเตอร์เน็ต
เพียงเข้าเว็บ google เราก็ค้นหาด้วยคำว่า ร้านขายมอเตอร์ไซค์มือสอง แล้วลองค้นดูประวัติชื่อร้านว่ามีความเป็นมาอย่างไร ร้านที่ได้มาตรฐานก็มักจะมีเว็บ หรือ facebook ของตัวเอง มีเบอร์โทรศัพท์ทั้งเบอร์สำนักงานและเบอร์มือถือให้ติดต่อ ร้านเหล่านี้แม้จะอยู่ไกล เราก็ยังจะสามารถมั่นใจในการโอนเงินไปให้เขาก่อน แล้วเขาก็จะส่งมอเตอร์ไซค์ มือสอง มาทางไปรษณีย์ให้เราไปรับยังไปรษณีย์ใกล้บ้านได้

3. ค้นหาผู้ขายมอเตอร์ไซค์ทั่วไป
เราอาจจะใช้วิธีค้นหาจาก google เหมือนเดิม แต่เราจะพบประกาศที่เราต้องการบนเว็บขายของมือสองดังๆ อย่าง kaidee.com หรือ salebike.net เป็นต้น เว็บเหล่านี้มีการแสดงรายการต่างๆของมอเตอร์ไซค์มือสอง ที่เกิดจากการโพสท์ลงขายของพ่อค้าทั่วไป ซึ่งจะมีทั้งพ่อค้าที่สุจริต และมิจฉาชีพแฝงอยู่ จึงควรระมัดระวังในการโอนเงินมัดจำ หรือเงินค่ารถมอเตอร์ไซค์มือสองจำนวนมากไปก่อน โดยทั่วไปแล้วผู้ลงประกาศเหล่านี้หากเป็นพ่อค้าที่สุจริตจริงอาจจะมี link เชื่อมโยงไปยังเว็บของตัวเองอีกทอดหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรระมัดระวังอย่างเต็มที่ อาจจะต้องขอสำเนาบัตร และใบประกอบการจากผู้ขาย พร้อมทั้งถ่ายหน้าตาของผู้ขาย พร้อมบัตรประชาชน พร้อมหนังสือพิมพ์ฉบับล่าสุดมาเป็นตัวยืนยันด้วยอีกทอดหนึ่งได้

ไม่จะใช้วิธีไหนในการติดต่อซื้อขาย ขอให้พึงระวังมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในทุกวงการนะครับ จึงขอแนะนำว่าให้ค้นหาในเน็ตเพื่อดูราคาที่เหมาะสมแล้วไปหาซื้อจากร้าน มอเตอร์ไซค์ มือสองใกล้บ้านน่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดละครับ

695 total views, 3 today

คลังกระทู้เก่า